Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

Hàn Quốc cạnh tranh với Nhật Bản để xuất khẩu vào Việt Nam, Trung Quốc rớt xuống hạng 3

Đối với Hàn Quốc thì Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, tuy nhiên hiện nay Nhật Bản đang là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Hàn Quốc. Đến năm 2018, dưới sự cạnh tranh khốc liệt thì Trung Quốc đã bị tụt xuống hạng 3 ở thị trường Việt Nam.
Người tiêu dùng Việt xem hàng hóa xuất xứ Hàn Quốc. Nguồn ảnh: KOTRA via The Hankyoreh
Người tiêu dùng Việt xem hàng hóa xuất xứ Hàn Quốc. Nguồn ảnh: KOTRA via The Hankyoreh

Khảo sát của Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc

Vào tháng 5, chi nhánh Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã tiến hành khảo sát nhận thức của 956 người tiêu dùng và đại lý ở Việt Nam đối với Hàn Quốc và các sản phẩm của Hàn Quốc. Kết quả khảo sát được công bố vào ngày 7/7 vừa qua.

80,3% người đánh giá sản phẩm của Hàn Quốc có sức cạnh tranh cao. Ở câu hỏi được lựa chọn nhiều câu trả lời, 70% người tham gia khảo sát đã chọn đối thủ cạnh tranh có thể thay thế hàng hóa Hàn Quốc là Nhật Bản, sau đó là Mỹ với 26% và cuối cùng là Trung Quốc với 20,7%.

Nguyên nhân hàng hóa Trung Quốc tụt hạng

Vào thời điểm năm 2018. hàng hóa Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh số 1, còn Nhật Bản đứng thứ 2. Tuy nhiên đến năm nay, Trung Quốc đã bị Nhật Bản và Mỹ vượt mặt và rớt xuống hạng 3. Chi nhánh Hiệp hội đã phân tích rằng, mức thu nhập của người Việt đã tăng lên, ngày càng có nhiều người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm dựa vào chất lượng thay vì giá cả, kết quả là các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc không còn được tin tưởng.

Hàng hóa Hàn Quốc tiếp tục được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng

Theo khảo sát, có 52,4% người đánh giá sức mạnh thương hiệu của Hàn Quốc đã tăng lên sau đại dịch. Nguyên nhân là do sự lan rộng của các nội dung liên quan đến Hàn Quốc (46,3%), sự củng cố hình ảnh đáng tin cậy và công tác phòng dịch (17,8%), và sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc (15,4%).

Trong số những người trả lời khảo sát, cứ 10 người thì có 9 người (92,9%) đã từng mua sản phẩm của Hàn Quốc trong 1 năm trở lại đây, thông qua mua sắm online trên mạng xã hội, các trang mua sắm nước ngoài (72,9%), còn lại là mua trực tiếp ở siêu thị hoặc cửa hàng (71.8%). Có 93,8% người trả lời sẽ tiếp tục mua các sản phẩm của Hàn Quốc trong tương lai. 

Các mặt hàng Hàn Quốc được người tiêu dùng mong muốn xuất khẩu vào Việt Nam là mỹ phẩm, thực phẩm, đồ điện gia dụng. Còn các đại lý mong muốn có đồ điện gia dụng, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Nguồn: The Hankyoreh

Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review