Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

Nhật Bản là đất nước muốn được đến thăm nhất dựa trên khảo sát của GMO Research

Khi hỏi về đất nước mà bạn muốn đến nhất trong tương lai gần, Nhật Bản đứng ở vị trí đầu tiên (chiếm 21.5% tổng thể) trong số 10 quốc gia trong danh sách

Công ty GMO Research (quận Shibuya – Tokyo) thuộc tập đoàn GMO Internet Group đã triển khai dịch vụ điều tra thông qua Internet. Công ty đã thực hiện “Khảo sát về nhận thức liên quan đến du lịch nước ngoài” đối với  tổng số 3328 người (20 -60 tuổi) trên 10 quốc gia là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia, Singapore, Thaim Philippin, Việt Nam, Malaysia trên nền tảng 「ASIA Cloud Panel」thuộc quyền sở hữu của công ty.

Sau dịch Covid-19, khi hoạt động kinh tế tại các nước trên thế giới sôi nổi trở lại thì họ đã tìm hiểu các nhu cầu tiềm năng mà mảng du lịch inbound (trong nước) sẽ đem lại cho nền kinh tế Nhật Bản trong tương lai.

Nhật Bản đứng đầu danh sách

Khi hỏi về đất nước mà bạn muốn đến nhất trong tương lại gần thì kết quả Nhật Bản đứng ở vị trí đầu tiên (chiếm 21.5% tổng thể) trong số 10 quốc gia trong danh sách. Nhật Bản được lựa chọn dựa trên các lí do như「Muốn nếm thử món ăn truyền thống – món ăn quê hương của đất nước đó」(20%), 「Muốn trải nghiệm nền văn hóa độc đáo」(19.7%),「Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng」(16.3%) và ngoài ra còn có các lí do như là 「Trị an ổn định」, 「Các hạn chế nhập cảnh đã được bãi bỏ」.

Nếu chỉ xét riêng (phần trả lời của người) Việt Nam thì top ba nước muốn được đi nhất là Nhật Bản (19.5%), thứ 2 là Singapore (9.9%), thứ 3 là Đài Loan (9.3%)

Liên quan đến thời kì cân nhắc đến việc du lịch Nhật Bản thì trong khi tại các nước Đông Á phần nhiều câu trả lời là「trước tháng 3/2023 (22.6%)」, 「trước tháng 8/2023 (20%)」thì ở các nước ASEAN câu trả lời mang tính thận trọng liên quan đến việc du lịch nước ngoài như 「chưa xác định」(35.1%), 「sau 2024」 (19.9%), với các nước gần Nhật như là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… thì việc du lịch Nhật Bản dường như mang tính thực tế cao hơn.

Khi hỏi về mức độ hài lòng của những người đã từng có kinh nghiệm du lịch trong quá khứ thì  60.1% trong tổng số người tham gia có câu trả lời 「Rất hài lòng」.

Khi xem xét cụ thể về những trải nghiệm ở Nhật của những người đưa ra câu trả lời trên thì phần lớn là 「Tự nhiên- Danh lam thắng cảnh」(80.2%), 「Ẩm thực Nhật Bản」(75%), 「Công trình – Di tích mang tính lịch sử」(52.7%). Từ đây chúng ta có thể thấy được mức độ hài lòng và sức hấp dẫn liên quan đến trải nghiệm độc đáo chỉ có ở Nhật. Khi xem xét riêng lẻ về khu vực địa lý thì các nước Đông Á đánh giá cao nhất là「Ẩm thực Nhật Bản(75.5%), còn khối ASEAN đánh giá cao nhất 「Tự nhiên- Danh lam thắng cảnh」(71.7%).

Sức hút của Nhật Bản

Khi xem xét cụ thể về những trải nghiệm ở Nhật của những người đưa ra câu trả lời trên thì phần lớn là 「Tự nhiên- Danh lam thắng cảnh」(80.2%), 「Ẩm thực Nhật Bản」(75%), 「Công trình – Di tích mang tính lịch sử」(52.7%). Từ đây chúng ta có thể thấy được mức độ hài lòng và sức hấp dẫn liên quan đến trải nghiệm độc đáo chỉ có ở Nhật. Khi xem xét riêng lẻ về khu vực địa lý thì các nước Đông Á đánh giá cao nhất là do「Ẩm thực Nhật Bản(75.5%), còn khối ASEAN đánh giá cao nhất 「Tự nhiên- Danh lam thắng cảnh」(71.7%).

Ngoài ra, đối với những người có câu trả lời muốn hoặc có dự định đến Nhật trong tương lai gần, với câu hỏi họ muốn trải nghiệm gì khi đến Nhật thì năm vị trí đầu tiên lần lượt là「Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản」(64.7%), 「Thăm quan tự nhiên – danh lam thắng cảnh」(58.3%), 「Trải nghiệm bốn mùa hoa anh đào, ngắm lá đỏ, tuyết…)」(57.1%), 「Tắm suối nước nóng」(48.2%), 「Mua sắm」(44.2%). Các hoạt động ở vị trí thứ 6 trở đi thì tuỳ vào mỗi quốc gia mà kết quả có sự khác biệt, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam thích 「Văn hóa Pop của Nhật Bản」, 「Anime」trong khi đó Indonesia, Phillipin thì lại có hứng thú với 「Công viên giải trí」.

Liên quan đến thời gian ở tại Nhật, kết quả trung bình là khoảng 9.89 ngày. Khi xem xét theo từng khu vực, đối với 7.48 ngày trung bình của Đông Á thì khách du lịch đến từ ASEAN có thời gian ở lại Nhật dài hơn vào khoảng 11.10 ngày.

Trong tình hình đồng yên mất giá nhanh như hiện nay,  khi được hỏi về mong muốn tiêu thụ, mua sắm tại Nhật thì trên một nửa số người Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Việt Nam được hỏi trả lời là 「Rất muốn mua sắm」(tổng hợp của mức Rất cao – Khá cao). Ngoài ra, liên quan đến số tiền dự tính mang đến Nhật (ngoại trừ vé máy bay – khách sạn) thì phần đông người trả lời là「20man~đến dưới 30 man yên」(23.4%), tiếp đến 「10 man~đến dưới 15 man yên」và「15man~đến dưới 20 man yên」(có cùng tỷ lệ 18.1%), trong khi đó đối với Trung Quốc (47.1%) và Singapore (54.4%) thì câu trả lời 「trên 30 man yên」và「30 man~đến dưới 50 man yên」, 「trên 50 man yên」chiếm trên 50%.

Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review