Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

Nhật bị nước ngoài coi là “rẻ và đình trệ”, người dân Đông Nam Á đổ xô đầu tư vào bất động sản

Đồng yên giảm khiến người dân Đông Nam Á có xu hướng đầu tư vào bất động sản ở Nhật. Tại một công ty bất động sản, số khách là người Đông Nam Á và Trung Đông tăng đột biến, hiện đã chiếm đến gần một nửa.
Biểu đồ biểu thị sự biến đổi trong mức lương của các nước G8. Nguồn ảnh: ANNnewsCH
Biểu đồ biểu thị sự biến đổi trong mức lương của các nước G8. Nguồn ảnh: ANNnewsCH

Khách Đông Nam Á đầu tư bất động sản Nhật tăng đột biến

Ông Canan (49t) – người Ấn Độ hiện đang làm nghề kinh doanh máy móc xây dựng nhập khẩu từ Nhật Bản, đã tìm đến công ty bất động sản wagayaJapan để tìm một căn hộ 1K quanh Tokyo với vốn đầu tư 700 man yên (~1,2 tỉ VNĐ). 

“Tỷ giá hối đoái yên thấp nên đối với tôi thì là thời điểm thuận lợi. Bây giờ nếu có căn nào mua được thì tôi muốn đầu tư luôn. Tôi nghĩ 700 man yên là một số tiền nhỏ, nhưng nếu tôi thấy việc đầu tư vào Nhật Bản là một món hời thì tôi chắc chắn sẽ tăng số tiền đầu tư lên nữa”, ông Canan chia sẻ.

Tại công ty bất động sản này, từ trước tới nay hơn một nửa số khách đầu tư là người từ những nước như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông,… Vậy nhưng từ năm nay thì số khách là người Đông Nam Á và Trung Đông tăng đột biến, hiện đã chiếm đến gần một nửa. Quản lý công ty cho biết những nhà đầu tư nước ngoài đang nghĩ rằng có thể mua được bất động sản ở Nhật với giá hời.

Nhật Bản bị người nước ngoài coi là một "đất nước rẻ"

Dù vật giá trong nước Nhật tăng cao, ảnh hưởng tới đời sống, thế nhưng Nhật Bản lại bị coi là một “đất nước rẻ” (安い国) trong mắt người nước ngoài. Đối với các nước khác thì lương sẽ tăng theo vật giá, vậy nhưng ở Nhật Bản tỷ lệ tăng lương thấp một cách rõ rệt. 

Ví dụ, tính đến năm 2020, trong khoảng thời gian 30 năm đổ lại thì ở Mỹ mức thu nhập hàng năm đã tăng lên khoảng 300 man yên (~510 triệu VNĐ), vậy nhưng Nhật Bản chỉ tăng có 22 man yên (~37 triệu VNĐ). Hơn nữa, mức lương trung bình của Nhật Bản đã bị Hàn Quốc vượt qua từ 7 năm trước. 

Nguồn: ANNnewsCH

Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review