Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

Từ ước mơ trở thành ca sĩ, cô gái Nhật rẽ ngang sang con đường đóng phim AV

Cô đã chia sẻ về trải nghiệm trở thành diễn viên phim AV của mình và mong rằng không ai phải chịu tổn thương tương tự.

Tại sao một sinh viên đại học với mơ ước trở thành ca sĩ lại quyết định rẽ ngang sang con đường đóng phim AV?

Cô ấy chia sẻ về trải nghiệm của mình và mong rằng không muốn những người khác phải chịu tổn thương như vậy.

Hiện nay cô gần 30. Câu chuyện bắt đầu từ 10 năm trước, khi cô là sinh viên năm 3 đại học. Cô kể rằng một người đàn ông tự xưng là giám đốc công ty giải trí đã bắt chuyện với cô tại khu phố mua sắm sầm uất trong Tokyo.

Adult Video (AV) = Phim người lớn

Nhẽ ra đó chỉ là một buổi chụp hình áo tắm...

Lời kể của cô gái:

Ông ấy đưa danh thiếp cho tôi , tự xưng là giám đốc của một công ty giải trí lớn và hiện đang tìm một người có thể làm người mẫu áo tắm trên tạp chí. Tôi đã từ chối  nhưng ông ấy tìm tôi vào một ngày khác. 

“Lần trước, tôi nghe cô nói rằng muốn theo đuổi lĩnh vực âm nhạc. Tôi sẽ giúp đỡ cô cho ra mắt sản phẩm âm nhạc và cho cô luyện giọng hát vì vậy cô có thể mặc áo tắm chụp ảnh một lần được không?”

Tôi cũng không hoàn toàn tin ông ấy. Nhưng phải thú thật rằng ông ấy có tài ăn nói rất khéo, sau đó chúng tôi còn đi dùng trà và ông ấy thuyết phục tôi kể về ước mơ của mình. Vì rất muốn được gia nhập nhóm nhạc như thời đại học nên ở tuổi 22, tôi cảm thấy như đây là cơ hội cuối cùng của mình để thực hiện ước mơ đó.

Tôi đã bước vào buổi phỏng vấn cho tạp chí ảnh với tư cách nghệ sĩ trực thuộc công ty này.

Sau đó câu chuyện rẽ sang một hướng không ngờ. 

Tôi nghe thoáng hình như có ai nói rằng : “Cô gái này có thể chụp ảnh khỏa thân.”

Tuy tôi hoàn toàn chưa nghe gì về chuyện này, nhưng lúc đó tôi có cảm giác như họ lườm nguýt , không khí lúc đó khiến tôi bị dồn vào thế không thể từ chối.

Họ hỏi: “Cô có thể làm được đúng không?”

Họ quyết định ghi hình ở nước ngoài và cho tôi debut trên tuần san.

Họ bảo sẽ ghi hình ở nước ngoài. Tôi đã ghi lại những cảm xúc hỗn độn của mình vào thời điểm đó.

Đó là buổi ghi hình đầu tiên. Không hiểu vì sao nước mắt tôi cứ trào ra. Thời điểm đó tôi không biết hướng đi cuộc đời mình sẽ ra sao. Tôi đã nói với ông giám đốc: “Tôi muốn có một talkshow trong giới nghệ thuật.” 

Ông bảo tôi đầu tiên hãy cởi đồ ra và đáp : “Em chính là con át chủ bài”. Tôi rơi vào tình huống trớ trêu.

Thành thật mà nói, tôi vô cùng bất an. Tôi thực sự không muốn làm điều đó, nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tin vào những lời nói cửa miệng rằng: “Nếu chỉ là chụp ảnh áo tắm trên tạp chí thông thường thì cố gắng cũng phải mất đến 10 năm, nhưng nếu bạn cởi đồ thì lập tức nổi tiếng ngay, thời thế giờ đã thay đổi rồi.”

Mặt trái của hiện thực

Lời kể của cô gái:

Câu chuyện đóng phim người lớn bắt đầu ngay sau khi kết thúc cảnh chụp khỏa thân.

Tôi được hỏi: “Cô có biết về mặt trái/thiệt hại (của việc này) không?”

Cuối cùng, khoảng 10 người đứng xung quanh tôi, họ đều nói về chuyện phim AV. Có những ngày tôi phát khóc vì điều đó quá sức mình.  Mỗi lần đến văn phòng, tôi cảm thấy tâm trạng nặng nề. Tôi nghĩ mình sẽ bị gọi  và phải nghe câu chuyện như vậy tiếp. Nhưng dù gì đi nữa tôi nghĩ nếu không làm thì không có chuyện gì xảy ra tiếp theo.

Lời kể của cô gái:

Tôi đã xa lánh bạn bè đại học sau khi những bức ảnh khỏa thân của mình bị đăng bán.

Tôi cũng không thể nói  với gia đình, chỉ có thể chọn cách chịu đựng một mình trong cơn dằn vặt.

Đôi khi tôi bị mắng qua điện thoại như:

“Cô á, lúc phỏng vấn cô đâu có nói là không thể làm cái nọ cái kia?” hay “Thời hạn hợp đồng vẫn còn nên cô không thể tạm dừng công việc”

Cảm giác sợ hãi trong tôi ngày càng lớn hơn. 

Sau đó, tôi cảm giác mình cần phải có trách nhiệm. Chính bản thân tôi đã chọn con đường này nên dù có hỏi ý kiến của những người xung quanh thì họ cũng nói đây là lỗi của tôi mà thôi.

Sự việc xảy ra tại địa điểm quay

Tôi đã quyết định trước những việc  tôi không thể làm và nói với họ rằng tôi không thể làm điều đó tại địa điểm quay phim, nhưng họ vẫn ép tôi thực hiện nó. 

“Cô  không thể làm cái này cũng không thể làm cái kia, vậy cô định như thế nào?

Ít nhất cô cũng phải làm nó nếu không thì cô không thể quay về nhà. Cô chỉ ở đây kêu không làm được, không làm được thì có mà đến sáng mất. Mọi người ở đây đều có gia đình, con cái, cô đang gây phiền phức cho mọi người đó.”

Khi bị nói như vậy tôi có cảm giác như mình buộc phải làm nó.

Sự mâu thuẫn trong câu trả lời từ phía công ty

Tôi (phóng viên) đã hỏi một người đàn ông có tham gia việc sản xuất phim tại thời điểm đó rằng anh ta nhận được những lời phàn nàn như thế nào từ cô gái trên.

Phóng viên

“Tại sao ban đầu là việc chụp ảnh về áo tắm lại trở thành chụp ảnh khoả thân và đóng phim AV?”

Người đàn ông 

“Việc thảo luận về vấn đề này trước đó diễn ra như thế nào là chuyện giữa người tuyển dụng và bản thân người đó. Với tư cách là một nhà sản xuất, tôi sẽ ký hợp đồng vì cô ấy nhận sẽ đóng phim AV.”

Ngược lại, cô gái nói rằng không có ký ức nào về việc đã ký tên vào hợp đồng, và cũng chưa nhận được bản sao nào của hợp đồng đó.

Ngoài ra, cô cũng không nhận được lời giải thích cụ thể nào về chi phí đóng phim, và có nhận được 50.000 yên từ người đàn ông trong bộ phận tuyển dụng sau khi quay xong.

Người đàn ông 

“Tôi chắc chắn đã đưa hợp đồng và chuyển khoản chi phí quay phim vào tài khoản của cô ấy, còn có cả giấy ghi giao dịch chuyển khoản.”

Phóng viên

“Anh có thể cho tôi xem giấy tờ đó được không?”

Người đàn ông 

“Công ty sau đó đã bị bán đi, lúc đó không giám đốc không có ở đó nên hiện tại tôi không giữ giấy tờ đó nữa.”

Phóng viên

“Tôi có nghe là các anh đã thuyết phục cô gái đó đóng phim bằng những lời lẽ đe doạ và quát nạt.”

Người đàn ông 

“Sau khi mọi thứ đã đi đến thống nhất, chúng tôi không ép cô ấy ký hợp đồng hay quay phim. Và cũng không lớn tiếng gì cả. Nếu ai đó muốn làm tôi sẽ kinh doanh. Việc quay  phim AV, vì không trực tiếp đến hiện trường quay nên tôi không nắm rõ. Nhưng sau đó tôi có tham gia vào cuộc  phỏng vấn của một hãng sản xuất phim AV. Bình thường nếu như bạn  không thích việc này thì chúng ta sẽ không thể đi cùng nhau.”

Cần có người lên tiếng

Sau khi quay xong, những tưởng cô sẽ bị quên lãng một thời gian. Tuy nhiên, cô thường xuyên nhìn thấy bức ảnh của mình được cắt từ video được đăng tải hoặc bán lại trên mạng. 

Khi tôi tham khảo ý kiến của một tổ chức hỗ trợ, từ lời khai của cô gái và những phim AV đang được bán, tôi biết rằng vấn đề này nằm ở cách đăng tải nên tôi quyết định yêu cầu nhà sản xuất ngừng bán những bộ phim này.

Họ trả lời rằng đã tạm dừng việc bán chúng.

Cô gái sau khi nghe tin về vụ việc một cô gái trẻ  tự tử sau khi phải chịu những tổn thương như vậy đã quyết định chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của mình với cộng đồng.

Một YouTuber với tên gọi Kurumin Aroma, đã lộ diện và nói lên ý kiến của mình. 

Sau này, không chỉ bản thân họ mà ngay cả khi đã có con, tôi nghĩ rằng họ cũng sẽ bị người đời bàn tán. Nếu điều đó xảy ra, tôi cảm thấy như mình phải gánh chịu nỗi đau cả cuộc đời. Thật đau lòng cho những cô gái sẽ sống trong tương lai như vậy, chỉ vì một sai lầm nhỏ mà phải làm điều không mong muốn đó. Tôi nghĩ có thể nhiều người sẽ không được hỗ trợ giúp đỡ nếu không ai lên tiếng.

Tràn ngập những bộ "phim AV tự sản xuẩt"

Khi tôi đang cảm thấy chóng mặt tự nhiên có một ai đó bắt chuyện. Đó là một người đàn ông trung niên với dáng vẻ bình thường. Tôi được cho xem một bức ảnh khỏa thân, và ông ta nói nếu tôi chụp theo kiểu như này sẽ có 20.000 yên.

Vấn đề ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Một người phụ nữ 22 tuổi đã thuật lại câu chuyện của mình:

“Tôi ở trong một quán cà phê Internet khi không có nơi nào để trú ngụ. Tôi không thể làm gì được nữa, tôi muốn chết. Tôi muốn làm điều mình thích. Tôi đã nghĩ mình sẽ chết ở tuổi 20. Có thể nói là tôi đã tự phản bội chính mình, hay là tôi không muốn trở thành người lớn  mà đến ngay cả bản thân mình cũng không cứu được. 

Tương lai, tôi không biết mình còn sống hay chết nên tôi nghĩ cầm lấy tờ 20.000 trước mặt thì tốt hơn.

Người đàn ông chỉ cho tôi xem một trang web đăng tải các video khiêu dâm và nói rằng ông ta sẽ đăng ảnh ở đó.

Các video được quay và sản xuất bởi các cá nhân mà không qua các công ty sản xuất được gọi là “Doujin AV” hoặc “Kosatsu”.

Có vẻ như người đàn ông này muốn thu lợi từ quảng cáo, nhưng ông  ta nói hoàn toàn  không biết liệu có thực sự đăng hay không và cũng không rõ chuyện gì đang xảy ra.

Tôi đã cố gắng tra cứu nhưng chỉ nhớ được tên và phông nền của trang web. Tôi không biết nó ở đâu vì có quá nhiều trang web như vậy. Tôi cũng không biết gì về thông tin người đã đăng nên tôi không thể yêu cầu xoá video. Bây giờ tôi còn có cảm giác sợ hơn lúc đó. Ngồi trên tàu hay đi trong thị trấn, tôi nghĩ người ngồi  bên cạnh có thể biết tôi hoặc đang nhìn tôi…”

Người phụ nữ này sau đó đã kết nối với tổ chức hỗ trợ và hiện đã trở thành thành viên để cùng trao đổi, tư vấn cho những người trẻ gặp khó khăn.

Số lượng câu hỏi về vấn đề “phim AV tự sản xuất “(Doujin AV) tăng lên đáng kể, có cả nam lẫn nữ. Trong đó cũng có những người không biết mình đang bị quay. Tôi thường được bảo rằng chỉ cần có khẩu trang cũng không có vấn đề gì.

Thực sự tôi rất muốn bảo vệ những bạn trẻ như vậy.

Nếu là ép buộc thì thật là đáng thương, nhưng nếu đã đồng thuận thì phải tự chịu trách nhiệm. Những tác hại khi đóng phim gây ra sẽ còn lưu  lại ở tương lai. Dù 10 năm, 20 năm hay 30 năm sau đi chăng nữa những hình ảnh, video bị đăng tải đó sẽ không biến mất và ngay lập tức có thể bị tìm ra. 

Liệu rằng  họ có để ý đến điều này khi đi làm, lúc kết hôn, sinh con hay không?

Không thể đổ hết trách nhiệm cho diễn viên

Cả hai người phụ nữ đã chia sẻ kinh nghiệm của mình đều sử dụng cụm từ “Tự chịu trách nhiệm”.

Những vấn đề xung quanh việc đóng phim AV, đúng là có ý kiến đổ hết trách nhiệm cho diễn viên.

Tuy nhiên, khi nghe những câu chuyện của họ, tôi khẳng định trách nhiệm đó không chỉ nằm ở một mình phía họ.

Vào tháng 6 năm nay, Nhật Bản này đã ban hành một luật mới nhằm phòng tránh và hỗ trợ đối cho những người chịu  tác hại do đóng phim AV. 

Trong trường hợp có những nỗi bất an, trăn trở về việc đóng phim AV, bạn có thể dừng công việc ngay cả khi đã ký hợp đồng.

Bạn cũng có thể ngừng bán hoặc phân phát video. 

Nếu hiện tại bạn đang lo lắng, tôi muốn bạn biết rằng có những trường hợp được hỗ trợ, giúp đỡ theo quy định pháp luật.

Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review