Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

Các công việc bán thời gian mà Gen Z Nhật Bản muốn thử một lần trong đời

Baidu Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát hướng tới nhóm đối tượng các bạn Gen Z về "Công việc bán thời gian muốn thử ít nhất một lần"

Baidu Nhật Bản, nơi công ty phát triển tạo ra Simeji(シメジ) – ứng dụng bàn phím tiếng Nhật Simeji, đã thực hiện một cuộc khảo sát hướng tới nhóm đối tượng các bạn Gen Z (từ 10 đến 24 tuổi) về “Công việc bán thời gian muốn thử ít nhất một lần”. 

10 công việc với số phiếu cao nhất bao gồm:

  1. Làm việc tại quán cà phê, giải khát
  2. Công việc tại cửa hàng thú cưng
  3. Công việc tại hiệu sách
  4. Làm tại cửa hàng tiện lợi
  5. Làm việc tại đền thờ
  6. Làm việc tại công viên giải trí
  7. Làm việc tại cửa hàng bánh, cửa hàng đồ ngọt
  8. Làm việc tại quán ramen
  9. Gia sư, giáo viên dạy thêm
  10. Làm việc tại khách sạn, nhà nghỉ truyền thống của Nhật
Top 10 công việc bán thời gian do Gen Z bình chọn

Vị trí đầu tiên: Làm việc tại quán cà phê, giải khát

Khá nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z muốn được một lần làm việc tại những quán cà phê như Starbucks, một đại diện cho những quán cà phê phong cách sang chảnh.

Ngoài một số ý kiến như “Không gian quán đẹp, sang trọng, có thể học hỏi các dịch vụ chăm sóc với khách hàng”, “Vì muốn tự mở quán cà phê”, “Muốn thử nghệ thuật làm cà phê sữa”, cũng có nhiều bạn trẻ yêu thích các quán cà phê theo chủ đề như Maid Cafe – quán cà phê hầu gái, có vẻ cũng vui, và muốn mặc thử đồng phục dễ thương của quán.

Vị trí thứ 2: Công việc tại cửa hàng thú cưng

Vị trí thứ hai là công việc tại cửa hàng thú cưng. Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng thích làm việc trong không gian thoải mái, thư thái với những con thú cưng dễ thương xung quanh, đồng thời có thể tiếp xúc với nhiều loài động vật khác nữa, ngoài chó và mèo.

Ngoài ra còn có một số ý kiến như: “Tương lai muốn làm công việc liên quan đến động vật”, “Vì yêu thích động vật” và “Có thể tiếp xúc với động vật”.
 

Vị trí thứ 3: "Công việc tại hiệu sách"

“Công việc tại hiệu sách” đứng thứ thứ 3, với một số hiệu sách có thể kể đến ra như Tsutaya, Bookoff hay Kinokuniya.

“Các bạn trẻ đã chia sẻ ý muốn làm việc tại hiệu sách vì có sở thích đọc sách, muốn tiếp cận những cuốn sách mới hay đơn giản là muốn làm công việc liên quan tới sách.

Ngoài ra, các bạn trẻ muốn làm việc tại hiệu sách vì “có thể đọc được các cuốn truyện tranh mới ra” hay “vì ở hiệu sách nên sẽ biết các ấn phẩm mới xuất bản”.

Tiếp theo lần lượt là các công việc ở cửa hàng tiện lợi, đền thờ, cơ sở giải trí, cửa hàng bánh hoặc đồ ngọt, quán mì ramen, làm gia sư tại nhà hoặc dạy ở các cơ sở học thêm, khách sạn – lữ quán.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên ứng dụng Simeji từ 30/11 đến 12/12 năm 2022. Đã có 600 người thuộc thế hệ Gen Z (từ 10 đến 24 tuổi, cả nam và nữ) tham gia khảo sát.

 
Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review