Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

Đẩy mạnh hoạt động cứu trợ – Nhiều đoàn thể Việt Nam đoàn kết hỗ trợ thiên tai tại Ishikawa

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi trận động đất xảy ra, nhiều cá nhân, đoàn thể đã tìm đến Ishikawa - nơi tâm chấn trận động đất ở bán đảo Noto để hỗ trợ cộng đồng người Việt đang gặp khó khăn. Với sự kêu gọi, phối hợp của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật và các hội nhóm cộng đồng, việc cứu trợ đã trở nên hiệu quả và đạt được những kết quả tích cực.
Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi trận động đất xảy ra, nhiều cá nhân, đoàn thể đã tìm đến Ishikawa – nơi tâm chấn trận động đất ở bán đảo Noto để hỗ trợ cộng đồng người Việt đang gặp khó khăn. Với sự kêu gọi, phối hợp của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật và các hội nhóm cộng đồng, việc cứu trợ đã trở nên hiệu quả và đạt được những kết quả tích cực.
Tổng lãnh sự Ngô Trịnh Hà thăm hỏi người dân ở vùng động đất. (Nguồn: TTXVN)

Trong ngày 4 tháng 1, đoàn công tác Đại sứ quán đã làm việc với tỉnh Ishikawa. Được thông tin về việc các cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ sẽ không được tiếp cận khu vực tâm chấn, các hiệp hội đã tập trung nguồn lực, thành lập ban hỗ trợ với thành viên là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Hiệp hội người Việt Kansai, Hiệp hội hỗ trợ Nhật Việt, Hiệp hội thương mại Nhật Việt, Chùa Hoà lạc Kobe cùng công ty Thái Dương Mart, Công ty Vietcook, Công ty Tam Uno và một số tổ chức cá nhân khác.

Và vào ngày 6 tháng 1, công tác cứu trợ được triển khai tại các khu vực bán đảo Noto, thành phố Nanao, Wajima:

  • Điểm đầu tiên: Đoàn gặp trực tiếp Nghiệp đoàn Aureole để trao tặng 50 phần quà.
  • Điểm thứ hai: Đoàn đến Kofuho trao trực tiếp 25 phần quà cho các em tu nghiệp sinh đang lánh nạn tại đây, gửi lại đây 150 suất quà để các bạn tình nguyện viên đi trao cho các bạn ở địa điểm khác chưa tiếp cận được.
  • Điểm thứ ba: Đoàn đã đến Noto gặp và trao 30 thùng nước và 20 thùng mì tôm cho bà con người Nhật đang tị nạn tại trung tâm giáo dục thường xuyên đang tị nạn nơi này. Cũng tại đây, đoàn thể đã gặp Hiệp hội tổng hợp Kitamae Japan trao đổi và mượn địa điểm để tập hợp hàng cứu trợ, đồng thời gửi 500 phần quà cứu trợ đến những nơi khó tiếp cận với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên.
Đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka trao hàng cứu trợ cho người dân sống ở tỉnh Ishikawa. (Nguồn: TTXVN)

Thay mặt đoàn, Tổng lãnh sự Ngô Trịnh Hà cùng Thái Dương Mart và Hiệp hội thương mại Nhật Việt trao 300.000 yên gửi đến thành phố để hỗ trợ người bị nạn. Tổng lãnh sự cũng đã gửi một phần chi phí xăng, xe để các bạn tình nguyện viên vận chuyển những phần quà đến những nơi địa hình hiểm trở mà đoàn thể không thể tiếp cận.

Gặp gỡ thị trưởng thành phố Nanao ông Yoshitaka Chatani, tổng lãnh sự đã thăm hỏi động viên, cũng như chia sẻ nỗi đau mất mát mà người dân nơi này phải gánh chịu.

Việc đạt được những thành công tốt đẹp trong việc cứu trợ đã thể hiện sự đoàn kết của cộng động người Việt tại Nhật Bản. Quan trọng hơn, chúng ta đã thành lập được một kênh tiếp viện cho vùng ảnh hưởng động đất. Hàng hóa cứu trợ sẽ được chuyển tới Trung tâm văn hóa của thành phố Nanao (Nanao Sunlife Center) và được tình nguyện viên Việt Nam phân phát trực tiếp. Từ đây các cá nhân đoàn thể có mong muốn chung tay đóng góp sẽ có một kênh liên kết chính thức với cộng đồng gặp khó khăn. Sự đồng lòng của cộng đồng người Việt nói riêng và tinh thần đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung đã thu hẹp khoảng cách, kéo mọi người xích lại gần nhau. Để những chiếc bánh, chai nước được mau chóng đến tay người dân gặp hoạn nạn!

Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review