Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

NHẬT BẢN HOANG MANG KHI BỆNH TRUYỀN NHIỄM CỰC NGUY HIỂM LAN RỘNG VỚI TỐC ĐỘ CHÓNG MẶT

Có tỷ lệ gây tử vong lên đến hơn 30%, 45/47 tỉnh tại Nhật đều đã ghi nhận ca nhiễm. STSS là căn bệnh cực kì nguy hiểm đang lây lan rất nhanh tại Nhật Bản khiến người dân trong nước và khách du lịch hoang mang.

Trong khi nỗi lo về virus Corona đã lắng xuống, số ca nhiễm bệnh STSS đã tăng rất nhanh và dự kiến sẽ phá kỷ lục trong năm nay. Nguyên nhân gây bệnh là do một loại vi khuẩn có tên Streptococcus pyogenes gây ra. Loại vi khuẩn này lây lan rất nhanh thông qua giọt bắn, tiếp xúc qua các vết thương hở, máu của người mắc bệnh. 

Người nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt cao, đau họng, mắt đỏ ngầu, tiêu chảy và đau cơ, cuối cùng dẫn đến tử vong. Nếu nhiễm trùng qua vết thương trên da, vết thương sẽ bị đỏ và sưng tấy, sau đó gây nên hoại tử da và mô. Trong trường hợp xấu nhất sẽ gây tử vong do nhiễm trùng huyết.

 

Còn rất nhiều yếu tố của căn bệnh vẫn chưa được biết đến nhưng tỉ lệ tử vong của căn bệnh này lên đến hơn 30%. Khách du lịch từ nhiều nơi cũng đang cân nhắc khi lựa chọn Nhật Bản để du lịch vì lo sợ lây lan dịch bệnh.

Số liệu tạm thời do Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIID) của Nhật Bản công bố cho thấy 941 ca STSS được ghi nhận vào năm ngoái. Trong hai tháng đầu năm 2024, 378 trường hợp đã được báo cáo. Tổng số ca dự kiến sẽ vượt qua con số kỷ lục của năm ngoái.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan như hiện tại, Cơ quan y tế Nhật Bản đã khuyến cáo người dân tuân thủ các quy tắc vệ sinh cơ bản như rửa tay, súc miệng, đeo khẩu trang nơi công cộng, thiết lập lại các thói quen giữ gìn vệ sinh như thời kỳ Corona virus.

Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review