Kênh thông tin Việt Nam - Nhật Bản
ベトナム・日本総合情報チャンネル

TỪ VỤ HỎA HOẠN TẠI HÀ NỘI, NHỮNG NGUYÊN TẮC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY BẠN NÊN BIẾT KHI SINH SỐNG TẠI CHUNG CƯ Ở NHẬT BẢN

Chung cư, nhà ở tập thể có cấu trúc khác biệt nên việc nắm rõ KỸ NĂNG PCCC, NGUYÊN TẮC PHÒNG CHÁY là điều tối quan trọng để bảo vệ cho bản thân, gia đình và khu vực dân cư nơi bạn sinh sống. Hãy luôn nhớ rằng, PHÒNG CHÁY LUÔN QUAN TRỌNG HƠN CHỮA CHÁY!

Trong vụ cháy chung cư tại Hà Nội vừa qua, đằng sau những mất mát quá lớn từ các hộ gia đình thì mọi người lại được thấy những câu chuyện ngỡ như là phép lạ: 

– Một cậu bé chỉ mới học lớp 5 đã tự thoát được khỏi đám cháy

– Một gia đình 5 người tự thoát khỏi đám cháy chỉ sau 5 phút

– Một gia đình vừa thoát hiểm thành công, vừa cứu được thêm 3 mẹ con ở tằng bên dưới

Vậy “điều kì diệu” gì đã xảy ra?

1. SỰ QUAN TRỌNG CỦA NHỮNG KỸ NĂNG PCCC

– Chị Ngô Thị Kim Huệ kể lại, thời điểm xảy ra cháy hai vợ chồng đang ở cửa hàng, ở nhà chỉ còn có cậu con trai tên là Hiền Minh (SN 2013). Nghe thấy thông tin cháy, vợ chồng chị chạy về thì rất may cậu con trai học lớp 5 đã kịp chạy xuống. Theo chị Huệ, con trai chị cũng đã được học kỹ năng PCCC ở trường. Khi nghe thấy tiếng hô cháy và mất điện của bác bảo vệ (lúc đám cháy chưa bùng phát to), cháu ngửi thấy mùi khét, khói liền bịt mũi, cúi khom người tìm lối thoát hiểm và chạy thật nhanh ra ngoài.

– Nhà chị Trang – anh Trung gồm có 5 người, ở tầng 6, cũng đã thoát khỏi vụ cháy khi sử dụng kỹ năng PCCC. Trước đó, gia đình đã chuẩn bị sẵn búa thoát hiểm gần khu vực lối thoát nạn thứ 2. Lúc xảy ra cháy, gia đình anh chị Trang – Trung không tìm thấy chìa khóa, đã sử dụng búa thoát hiểm đập ổ khóa, mở tung chuồng cọp chui sang mái nhà bên cạnh thoát nạn.

– Gia đình anh Huy gồm 4 người đã thoát khỏi “cửa tử” nhờ việc trang bị sẵn thang dây thoát hiểm cho gia đình. Không những vậy, anh còn giải cứu thành công cho 3 mẹ con ở tầng bên dưới cùng với kỹ năng PCCC của bản thân.

Trong một vụ hỏa hoạn, các nạn nhân thường sẽ chết do ngạt khói độc trước khi chết cháy, họ chỉ có một khoảng thời gian nhất định để tìm lối thoát trước khi quá muộn. Việc một cậu bé sinh chỉ mới học lớp 5 có thể tự thoát hiểm cho thấy kỹ năng PCCC đã đem lại “điều kì diệu” như thế nào!

2. HÃY TUÂN THỦ NHỮNG NGUYÊN TẮC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI NHẬT BẢN

Khi vụ cháy chung cư tại Hà Nội xảy đến, nhiều bạn trẻ chợt nhận ra chính họ phần đông cũng đang sinh sống tại những chung cư, ký túc xá ở Nhật Bản. Theo một thống kê vào năm 2019, Nhật Bản có số vụ hỏa hoạn cao gấp 3 lần Việt Nam. Và Nhật Bản cũng là quốc gia mà phần lớn dân số chọn chung cư, ký túc xá làm nơi sinh sống. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng trong PCCC tại chung cư ở Nhật Bản mà bạn cần biết:

1️⃣Đảm bảo lộ trình sơ tán

Không đặt để đồ vật gây cản trở lối thoát hiểm, kiểm tra định kì tính vận hành của các công trình thoát hiểm như cửa, lối thoát hiểm ban công…

2️⃣Đảm bảo cảnh báo cháy và dập tắt đám cháy trong giai đoạn đầu

Chuông báo cháy và bình chữa cháy luôn được trang bị đầy đủ tại mỗi căn hộ. Cần nắm rõ cách sử dụng cũng như đảm bảo việc cảnh báo, dập tắt đám cháy giai đoạn đầu. Vì điều này sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại.

3️⃣Phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định.

Không đặt để những loại rác dễ cháy tại ban công, sân vườn hoặc hành lang. Cần phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định. 

4️⃣Tham gia các buổi diễn tập PCCC

Tích cực tham gia những buổi diễn tập PCCC tại khu tập thể, địa phương để nắm rõ những kỹ năng xử lý cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn.

 

Vì chung cư, nhà ở tập thể có cấu trúc khác biệt nên việc nắm rõ KỸ NĂNG PCCC, NGUYÊN TẮC PHÒNG CHÁY là điều tối quan trọng để bảo vệ cho bản thân, gia đình và khu vực dân cư nơi bạn sinh sống. Hãy luôn nhớ rằng, PHÒNG CHÁY LUÔN QUAN TRỌNG HƠN CHỮA CHÁY!

Mục lục

Cùng chuyên mục

HONTO News

HONTO Review